ReadyPlanet.com


โครงการหมู่บ้าน ล้อมรั้วใช้รั้วไฟฟ้า ผิดหรือไม่


โครงการหมู่บ้านภัทรา เตาถ่าน ได้กระทำการล้อมรั้วไฟฟ้า โดยรอบ ซึ่งพื้นที่โดยรอบเป็นเขตชุมชน คนเดินผ่านไปมา ผิดหรือเปล่า

--เหตุที่แจ้งในครั้งนี้ กลัวว่า หากหน้าฝน มีการปล่อยกระแสไฟฟ้า น้ำซึ่งเป็นสื่อนำไฟฟ้า จะดูดบุคคนที่เดินไปมาโดยรอบ ซึ่งเป็นทางสาธารณะ มีคนใช้มากเข้าออก 

- หากเรื่องหาย กว่าที่ อบต. จะมาตรวจ จะต้องรอให้มีคนตายก่อน ก็เชิญรอ ผมเขียนมาเพื่อแจ้งให้ทราบ หากมีคนตายเพราะไฟดูดก็ ถือว่าเป็นเวรกรรมของคนตายก็แล้วกันผู้ตั้งกระทู้ ผู้เฝ้าระวัง (f-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2014-05-14 13:00:14 IP : 49.48.13.119


ก่อนหน้า1ถัดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (3390905)

 เรียน  ผู้ตั้งกระทู้ 

งานนิติการได้ตรวจสอบข้อกฎหมายแล้ว  ไม่มีกำหนดบทลงโทษในกรณีดังกล่าว แต่มีฎีกาเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว พิพากษาว่าเป็นความผิด และไม่เป็นความผิดตามฎีกา ดังต่อไปนี้

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1429/2520

                        จำเลยตกกล้าในหลังบ้านและได้ขึงลวด 2 เส้นรอบที่ตกกล้าสูงจากพื้นดินประมาณ 3 นิ้ว      แล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าขนาด 220 โวลท์จากบ้านเข้าไปในเส้นลวดดังกล่าว เพื่อป้องกันมิให้หนูไปกินข้าวกล้าโดย รู้อยู่ว่าสายลวดที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าไว้นั้น หากสัตว์ไปถูกเข้าจะถึงแก่ความตายได้ ทั้งจำเลยยังปักป้ายห้ามเข้าในเขตที่ตกกล้าด้วยแสดงว่าจำเลยย่อมรู้ว่าสาย ลวดที่มีกระแสไฟฟ้าดังกล่าวเป็นอันตรายต่อคนที่เข้าไปในเขตที่    ตกกล้า เช่นเดียวกันการที่จำเลยขึงลวดกระแสไฟฟ้าเช่นนี้ย่อมเล็งเห็นผลของการกระทำ นั้นได้ว่า อาจมีคนหากบหาปลาตามทุ่งนาเดินมาถูกลวดที่มีกระแสไฟฟ้าดังกล่าวและได้รับอันตรายแก่ ร่างกาย จึงถือได้ว่าจำเลยมีเจตนา ทำร้ายผู้อื่นแล้ว เมื่อผู้ตายผ่านไปถูกสายลวดที่มีกระแสไฟฟ้าถึงแก่ความตายอันเป็นผลจากการ กระทำของจำเลย จำเลยจึงต้องมีความผิดฐานทำร้ายผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยไม่มีเจตนาฆ่าตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 290      

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1923/2519    

                   โรงเก็บของของจำเลยอยู่ในบริเวณสวนของจำเลย มีรั้วต้นพู่ระหงปลูกเป็นแนวเขต จำเลยเก็บของอันมีค่าเช่นเครื่องยนต์สูบน้ำและอุปกรณ์อื่นๆไว้ ทรัพย์สินที่จำเลยเก็บไว้ในโรงเก็บของเคยถูกคนร้ายลักไปในตำบลที่เกิดเหตุมี คนร้ายชุกชุม จำเลยเอาเส้นลวดขึงที่โรงเก็บของและปล่อยกระแสไฟฟ้าจากบ้านไว้เพื่อป้องกัน คนร้ายผู้ตายกับพวกอีก 3 คนบุกรุกเข้าไปที่โรงเก็บของในเวลาวิกาล โดยเจตนาจะลักทรัพย์ ในมือผู้ตายมีเหล็กไขควง 1 อัน แต่ผู้ตายไปถูกเส้นลวดที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าไว้ถึงแก่ความตายเสียก่อน มิฉะ นั้นผู้ตายกับพวกย่อม     ลักทรัพย์ของจำเลยไปได้ นับได้ว่าภยันตรายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สินของจำเลยใกล้จะถึงแล้ว ถ้าจำเลยไปพบเห็นเข้า จำเลยย่อมมีสิทธิทำร้ายผู้ตายกับพวกเพื่อป้องกันทรัพย์สินของจำเลยได้ ดังนั้น การกระทำของจำเลยจึงเป็นการป้องกันสิทธิของตนโดยชอบด้วยกฎหมาย และพอสมควรแก่เหตุ จำเลยจึงไม่มีความผิด

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ (sattahip_ssm-at-hotmail-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-06-03 16:01:41 IP : 110.78.187.173ก่อนหน้า1ถัดไป


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลwww.sattahip.go.th